TÓM TẮT PHIM

Được chuyển thể từ tác phẩm văn học cùng tên của nhà văn Đỗ Phước Tiến,  bộ phim ĐẢO CỦA DÂN NGỤ CƯ lột tả sự băn khoăn trong hành trình đi tìm hạnh phúc và ý nghĩa cuộc sống của các nhân vật, qua đó, phác họa sinh động văn hóa Việt độc đáo, lồng ghép trong bức tranh xã hội đa văn hóa và đa sắc màu của đời sống Việt.

 

PHƯỚC (Phạm Hồng Phước) tìm đến và xin làm thuê tại nhà hàng ĐÊM TRẮNG của một ÔNG CHỦ gốc Hoa (Hoàng Phúc). Tại đây, Phước dần dần khám phá được những góc khuất trong cuộc sống và số phận của những người đang sinh sống trong nhà hàng.

 

Chia sẻ không gian sống và công việc nhà bếp cùng anh là AHMED (Hoàng Nhân) và MIÊN (Nhan Phúc Vinh). Ahmed theo đạo Hồi, ông chỉ lặng lẽ dõi theo, nhận biết, thấu hiểu thế giới quan phức tạp của người chủ. Miên hoang dã và tràn đầy sinh lực, thông thạo việc giết mổ dê, món đặc sản của nhà hàng.

 

Trong không gian cũ kỹ của nhà hàng còn có XIẾM HOA (Ngọc Hiệp) – người vợ không giá thú kiêm quản gia của Ông chủ. Không còn khả năng sinh con, Xiếm Hoa bị chồng ngược đãi, đối xử không khác gì đám người làm ấy.

 

Vệt sáng trong tuyến nhân vật là một người con gái  tên CHU (Ngọc Thanh Tâm) – con gái riêng của Ông chủ. Chu xinh đẹp, nhưng khuyết tật thân thể. Cha cô thương yêu con gái một độc đoán, ngăn cách cô với cuộc sống bên ngoài. Mối dây liên hệ của Chu với thế giới ngoài kia chỉ là những ô cửa sổ, những con thú đồ chơi và những người làm công. Chu giải tỏa sự cô đơn cùng cực bằng tình dục, một thứ đường hầm không lối thoát.

 

Phước tới, làm bạn với Miên và với Chu. Lòng trắc ẩn và phần người trong sáng của Phước đã khiến Chu rung động. Họ yêu nhau. Rồi ghen tuông, ăn miếng trả miếng, xung đột giữa Miên, Phước và Chu cứ thế diễn ra trong thế giới chật hẹp của ba người.

 

Ông chủ cuối cùng cũng phát hiện ra mối quan hệ bí mật của con gái với những gia nhân. Ông đã có những hành động khó lường. Là giải thoát hay thanh tẩy cho những phận người ấy?